Theo chương trình đã dự định vào tuần trước, vào ngày thứ bảy 28/02/09, một số anh chị em đã chịu khó thức sớm đón xe lửa từ Springvale để đi tham quan trường Ballarat University là nơi được đề nghị để tổ chức ĐHLHTL cuối năm 2010. Hoan hô tinh thần hăng hái của các anh chị em.

Vì muốn giảm ô nhiễm cho môi trường, nên phái đoàn 'xanh' đi bằng xe lửa, trong đó có MS Ngô Minh Quang, ông Thư Ký Bon, bà Bạch, ông bà Thành, ông Tến, ông bà Quốc Lâm, anh Minh, Thầy Phillip Chiem, Hùng Thảo, Trân, Rebecca và hai vị khách từ Việt nam là MS Đinh Trường Chính và Thầy Lê Thành Tâm. Ngoài ra, còn có phái đoàn không 'xanh' và 'time poor' gồm có anh Tuấn, Lĩnh, anh Hồng Nhân và người viết YMI đi bằng 'xe tăng' của anh Tuấn cho nhanh.

Khoảng 11:30 sáng, chúng tôi gặp và thảo luận ngắn với ông Ian Parker là manager vui tính đặc trách về phòng ốc và dịch vụ ăn uống của trường. Sau đó anh Brad Cunningham là người đặc trách về nơi ở dẫn chúng tôi tham quan các ký túc xá. Các ký túc xá này nằm cạnh nhau giữa những cụm cây khuynh diệp, chúng tôi có cảm giác như đang ở trong một khu rừng nhỏ. Ra vào các cửa nẻo ở các ký túc xá này đều phải dùng thẻ và cửa sẽ báo động nếu mở lâu hơn thời gian quy định. Đây là những unit hai tầng, mỗi tầng có 6 phòng ngủ, mỗi tầng có phòng vệ sinh, phòng tắm, và phòng giặt. Phòng ngủ sáng sủa, đủ chỗ cho một giường đơn, bàn học và có tủ âm đựng quần áo. Phòng nào cũng có nơi gắn internet (phải trả tiền). Mỗi unit đều có một bếp tiện nghi và một phòng chung rộng rãi có treo một cái tivi. Nhìn chung thì các unit đều sạch sẽ. Lối sống giản dị của sinh viên Úc được bày tỏ thật tiêu biểu qua cách thức bố trí phòng ốc của các ký túc xá này. Trong khuôn viên trường, có khoảng 500 phòng đơn. Ngoài ra cũng có một số phòng cho gia đình cách nơi nhóm họp khoảng 3km. Có thể dùng xe bus công cộng để đi đến trường. Còn nếu đi bộ theo đường thẳng thì tốn khoảng 30 phút, tuy nhiên đi theo kiểu zigzag của Lĩnh hay là đi bắt bướm tìm hoa trên đường như YMI thì chắc là lâu hơn... Cho nên có đề nghị là HT sẽ mướn một xe bus riêng để xử dụng cho việc đưa rước trong thời gian Đại Hội.

Browser của quý vị không có flash player. Xin download để xem hình ảnh Đại Hội

Giữa các unit có lò barbecue có mái che và có một ít bàn ghế. Gần các unit cũng có một phòng rộng rãi để sinh hoạt chung, trong đó có bàn snooker, computer, bàn ghế thoải mái để thư giãn, có máy bán nước ngọt, cũng có một canteen.

Sau khi tham quan, chụp hình, và quay phim ký túc xá, phái đoàn được dẫn trở về phòng họp tại hội trường chính để tiếp tục bàn thảo chuyện ăn uống trong ĐH với ông Ian Parker. Mọi người bàn luận cách hăng say, có phải vì đang đói bụng xanh mặt? Ông Ian Parker cho biết đầu bếp người Úc có thể nấu thức ăn Á châu gọi là "Australian Asian food". Tuy nhiên nếu cần thức ăn Việt nam chính gốc, trường có thể mướn đầu bếp chuyên nghiệp. Chị Quốc Lâm và cô Tú Trân đã hai lần yêu cầu được ăn thử món ăn trường nấu để đánh giá trước khi quyết định.

Sau những trao đổi ý kiến thì sau đây là những điều tạm thỏa thuận:

 • Không phải thêm chi phí nếu cần mướn thợ nấu ăn Á Đông.
 • Ian sẽ cho biết chi tiết giá cả của từng bữa ăn, khẩu phần ăn vv.
 • Có 5 điểm phân phối thức ăn tại phòng ăn chính để giảm sự chờ đợi
 • Bữa ăn chính là bữa ăn chiều.
 • Có thức ăn nóng chứ không phải là đồ nguội cho buổi ăn trưa
 • Giảm giá cho trẻ em dưới 5 và dưới 12 tuổi.
 • Mở cửa phòng ăn trễ vào ngày cuối năm
 • Cung cấp hai tủ lạnh dùng cho nước ngọt để gây quỹ ĐH
 • Cung cấp xì dầu, plum sauce, tương ớt, muối ớt, mắm tôm, nước mắm, tương, tàu vị yểu vv. để mọi người tha hồ xử dụng. Anh Tuấn sẽ cho ông Ian danh sách và samples của tất cả những thứ lỉnh kỉnh đó.
 • Cung cấp thức tráng miệng như trái cây, ice cream. Người viết lại nghĩ xa hơn nữa: xin cung cấp tất cả loại món ngọt Tây phương nhà bếp có thể làm!
 • Thức ăn không quá 'lè phè' mà cũng không quá cầu kỳ vì theo Tuấn đây là dịp nghỉ holiday của bà con, nên thức ăn phải đặc biệt hơn bình thường nhưng giá phải rẻ.

Ông Ian Parker cho biết trường đã nhiều lần tổ chức cho các conference từ 30 đến vài ngàn người. Trong đó có Đại Hội rất lớn của Uniting Church, mục sư Tutu nổi tiếng từ Phi châu giảng, trường phải căng thêm lều cho khách tham dự. Sau đó ông Ian Parker dẫn phái đoàn xem thính đường Founders màu đỏ, chứa khoảng 670 người thích hợp cho nơi nhóm chính. Có một thính đường mới chứa hơn 300 người thích hợp cho buổi nhóm của các bạn trẻ, Rebecca đã thử ngay hệ thống âm thanh. Cũng có vài studio đủ lớn dùng cho hội thảo. Còn phòng ăn khá lớn, có thể phục vụ cho 660 người. Trường đại học có nơi tập thể dục, thể thao, hồ tắm, sân tennis, sân chơi bóng rổ trong nhà. Chúng ta có thể dùng sân này để tổ chức các trò chơi cộng đồng, theo đề nghị của anh Tuấn, có thể chơi trò 'đập niêu'...

Sau nhiều giờ thảo luận và đi tham quan, chúng tôi cảm ơn và từ giã ông Ian Parker với cái bụng rỗng. Chúng tôi nhanh chân đi ra trung tâm thương mại để kiếm thức ăn và tham quan thành phố Ballarat. Chúng tôi cám ơn Chúa cho chúng tôi đi bình an. Cám ơn đến anh Tuấn đã liên lạc và tổ chức buổi họp; cám ơn ông Thành, trưởng ban du lịch, đã chuẩn bị chương trình đi chung thật vui; cám ơn đến các nhiếp ảnh viên và quay phim: Hùng, Thầy Phillip, và anh Minh; cám ơn đến mọi người trong phái đoàn đã tích cực đóng góp ý kiến...

Mặc dầu đây chỉ là cuộc tham quan sơ khởi, nhưng chúng tôi hy vọng Ballarat University sẽ là nơi để tổ chức Đại Hội năm 2010. Nơi đây có thể thỏa mãn những tiêu chuẩn đề ra trong buổi họp đầu tiên: "ăn tốt nhất, ngủ tốt nhất" (đúng là người Việt nam!) và việc kế tiếp là làm sao để được "giá cả tốt nhất" Xin cầu nguyện cho anh Tuấn và việc thương lượng về giá cả. Chúng tôi dự định sẽ tham quan một trường đại học khác La Trobe University vào ngày 13/03/09. Xin hẹn gặp lại quý vị.


It's an inspiration to anybody to see these people working hard with a purpose of helping others. - Dennis Wong YOR Health

Post new comment
The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
 • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
 • Allowed HTML tags: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
 • Lines and paragraphs break automatically.

More information about formatting options