David Dong

Hội thánh Springvale tại Melbourne thật ấm áp trong tình yêu thương diệu kì. Gặp mục sư Ngô Minh Quang tại hội nghị Liên Hữu Tin Lành Úc Châu tôi nào ngờ sẽ có ngày được hội ngộ cùng ông và hội thánh yêu dấu tại Springvale ngày 11/01/2009. Tôi chợt nhận ra Đức Chúa Trời có một chương trình thật kỳ diệu: Ngài kết nối tấm lòng của tôi và Hagim cùng hội thánh Springvale ngay từ phút đầu đến đó.

Tôi yêu mến các bạn thanh niên tại đây. Chúng tôi được mời dự nhóm với youth group dành cho bạn trẻ nói tiếng Anh nhóm suất đầu lúc 8:45 sáng Chúa nhật. Tương tự như các hội thánh có buổi nhóm dành riêng cho thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ, các hội thánh người Việt ở Úc Châu rất quan tâm đến giới trẻ và thiết lập suất nhóm cho các em. Hôm Chúa Nhật 11/01/2009 vừa qua Hagim và tôi có cơ hội tham dự và góp phần vài bài hát với các bạn. Các bạn trẻ sử dụng đa phần nhạc của Hillsong Australia mạnh mẽ, sôi động và có chiều sâu. Tôi và Hagim sử dụng tiếng Anh để “lead” (hướng dẫn) buổi thờ phượng của nhóm trẻ. Chúng tôi hát bài Celebrate Jesus (Hosanna) và Still (Hillsong) và bắt đầu khích lệ các bạn thanh niên bằng lời Chúa cùng những kinh nghiệm thờ phượng được chia sẻ trong thời gian ngắn ngủi để khích lệ các bạn. Các em rất hứng khởi bước vào sự thờ phượng chung với chúng tôi, tôi cảm nhận tại đó không còn ranh giới giữa người Việt ở quê hương và thế hệ Việt sinh trưởng ở Úc Châu nữa.

Tôi nhận thức lí do Chúa kêu gọi chuyển ngữ các bài hát Anh ngữ sang Việt ngữ hơn 20 năm nay ít nữa cũng đã giúp chúng tôi rất nhiều khi giao lưu với thế hệ bạn trẻ gốc Việt sinh trưởng ở hải ngoại trong sự thờ phượng. Tôi thấu hiểu điều mà sứ đồ Phi-e-rơ khuyên “Hỡi anh em, hãy chú ý cho chắc chắn về sự Chúa kêu gọi và chọn lựa mình. Làm điều đó anh em sẽ không hề vấp ngã” (II Phi-e-rơ 1:10). Tôi vui thích để giúp cho thế hệ trẻ ở hải ngoại nói riêng và thế hệ trẻ ở quê hương (sinh viên, học sinh) tiếp cận hai ngôn ngữ Việt-Anh thật nhuần nhuyễn với khải tượng Việt nam hội nhập với thế giới trong cuộc phấn hưng lớn của Phúc âm. Cảm ơn Chúa vì chúng tôi không gặp trở ngại nào khi sử dụng tiếng Anh để hướng dẫn các bạn trong sự Ngợi khen thờ phượng Chúa. Những gì cần nói, truyền đạt thì tôi đã có thể giúp các em dự phần một cách rất tự nhiên, thoải mái y như cách thông thường khi mình hướng dẫn hội thánh Việt. Cảm ơn Chúa vì Ngài đã đồng công thật tuyệt diệu.

Sứ điệp hôm ấy của mục sư Ngô Minh Quang về 4 người cùi trong sách II Các vua 7:1-20 rao báo Tin lành thật cảm động đã thôi thúc các thanh niên tiến lên để dâng mình cho Chúa. Hagim và tôi được mời để cầu nguyện đặc biệt cho các bạn trẻ. Chúng tôi đã khóc lớn vì sự thăm viếng của Chúa trên các bạn trẻ nầy, đặc biệt là khi cầu nguyện cho các bạn để được Chúa kêu gọi giảng tin lành cho người Việt ở Úc và hành trình trở về quê hương để hầu việc Chúa. Tôi cảm nhận các bạn trẻ ở đó rất khao khát Chúa và mong muốn có sự thay đổi, bức phá trong cách thờ phượng lâu nay hoặc có lẽ lời Chúa và sự thờ phượng đặc biệt hôm ấy đã chạm đến nơi sâu kín trong lòng các bạn trẻ. Tôi cảm động đặt tay và công bố sự xức dầu bội phần của Chúa trên các bạn, có điều gì đó rất lạ dường như sự sống của Chúa tuôn đổ và bắt đầu chảy trong các bạn trẻ. Khi chúng tôi kết thúc lời cầu nguyện thì hầu như trên khóe mắt của bạn trẻ đã ràng rụa nước mắt tự bao giờ.

Buổi thờ phượng của Hội Thánh 10:45 sáng Chúa nhật bắt đầu suất thờ phượng hai. Tôi khen thầm mục sư Ngô Minh Quang rất linh động và nhiệt huyết trong cách thờ phượng. Ông “sắm” 3 cây đàn Accordeon dành cho hội thánh! Được biết ông thường “ôm” đàn ngồi ở hàng ghế đầu để “hòa thanh” cùng ban nhạc của hội thánh. Tôi yêu thích tinh thần này của tôi tớ Chúa. Tôi đã “vồ” lấy cây Accordeon màu đỏ (80 bass) ngay khi bắt đầu buổi thờ phượng. Bất ngờ hơn, mục sư Quang lặng lẽ xách cây Accordeon 60 bass màu trắng đi “lững thững” từ ngoài vào để cùng đàn với tôi. Ngày ấy thật hạnh phúc nhất vì được cùng với tôi tớ Chúa và anh em hòa thanh, đồng thanh chúc tụng Ba Ngôi Đức Chúa Trời tại hội thánh Springvale. Hagim hòa mình cùng ban hát dẫn thờ phượng của hội thánh thật tuyệt vời. Chúng tôi được dịp cống hiến 2 bài solo “Chim sẻ mắt Chúa vẫn chú vào” và bài hát “Bởi lằn roi Chúa” cùng hội thánh.

Tưởng như trưa hôm ấy sẽ được nghỉ ngơi chốc lát nhưng ban hát TẾT của hội thánh đã “bắt cóc” Hagim rồi lần lượt đến tôi để “thẩm vấn” nhiều kinh nghiệm ca hát, luyện thanh, hòa âm, đệm đàn… chúng tôi rất vui dầu mệt nhưng biết rằng Chúa đang tể trị và dẫn dắt rất diệu kì. Cuộc “giao lưu” chớp nhoáng ấy mà đã kéo dài hơn 2 tiếng rưỡi đấy! Hagim và tôi có dịp tâm tình những phước hạnh cũng như khó khăn về tình hình bản quyền nhạc thánh ở Việt nam nhiều năm qua để mọi người cảm thông và cầu nguyện, ủng hộ… cái khoản này không có trong chương trình nhưng vô hình trung đã trở thành buổi giao lưu sôi động, hấp dẫn và vui vẻ với nhiều những câu hỏi dzí dzỏm đặt ra của thầy Lĩnh ở hội thánh Springvale (chuyên tập hát cho ca đoàn) và nhiều câu hỏi dễ thương của các chị em khác, các “fans” nghịch ngợm khác. Tôi thương mến thầy Phillip Chiem và cô Loan, tâm tình các bạn thật ấm áp. Hai vợ chồng rất helpful và rộng mở để sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của ban nhạc cúng tôi. Chúng tôi cũng cảm động trước sự ưu ái của đài phát thanh Hy vọng (Tin Lành Úc châu) www.PhatThanhHyVong.com đã dành nhiều tình cảm và ủng hộ chúng tôi những ngày qua. Quí hơn là anh chị em trong đài đã sử dụng các sản phẩm thánh nhạc (đa phần của ban nhạc chúng tôi) lâu nay, được dịp đã công khai rất “dễ thương” và tự nhiên hơn để tiếp tục phục vụ trong sự kêu gọi của Chúa. Vâng, chúng tôi làm sao “ngơ” được với lời đề nghị tha thiết ấy, vả lại còn được vinh dự để cùng đóng góp cùng anh chị em trong công việc Chúa chung. Hallelujah một điều thú vị khác nữa là tâm tình “ngâm thơ” của bà mục sư Hồng Vân (phu nhân của MS Ngô Minh Quang) bà cũng tham gia ban hát TẾT cùng với con gái Rebecca, cô hiện là hướng dẫn thờ phượng cho nhóm trẻ suất đầu giờ sáng Chúa nhật.

Buổi tối Chúa nhật 11/01/2009 chúng tôi hân hạnh tham dự buổi thờ phượng ở Hội thánh Yarra. Ngôi thánh đường thật khang trang, đa phần là tín hữu lớn tuổi và các gia đình trẻ, nhưng hôm ấy có cả các “fans trẻ” từ Springvale đến tham dự, các bạn thật dễ mến. Chúng tôi có một buổi ngợi khen thờ phượng thật tuyệt vời với các bản thánh ca truyền thống và biệt thánh ca. Mọi tín hữu ở đó thật đơn sơ và có lòng khao khát Chúa nhiều. Tôi hứng khởi thấy hội thánh hưởng ứng trong giờ ngợi khen rất nhanh và mạnh mẽ, hầu hết ông bà anh chị em đều giơ tay chúc tụng Chúa, vỗ tay ca vang và cười lớn tiếng. Chúng tôi tin rằng “sự tự do thật” của Thánh Linh quyền năng đã và đang vận hành theo tấm lòng của dân sự Ngài. Một bạn trẻ ở hội thánh Springvale đã chân tình bộc bạch: “Em thấy những ngày qua ban hát từ Việt nam đến đem nhiều phước hạnh trong sự thờ phượng quá! Em thấy thật sự relax (thư giản) trong cách thờ phượng chứ không cứng ngắt như xưa nay”. Vâng, chúng tôi không cố gắng thay đổi cách thờ phượng theo truyền thống lâu nay, tuy nhiên những gì mà Đức Thánh Linh vận hành ngày nay trên thế giới rất được tôn trọng để qua đó đem đến sự “tươi mới” cần thiết cho dân sự Ngài. Hội thánh Chúa vẫn luôn tin chắc rằng “Thượng Đế vẫn còn làm phép lạ ngày nay”. Hagim và tôi đã cầu nguyện hiệp với nhau rằng chẳng những mình đến đấy để góp phần ca ngợi Chúa, làm chứng về công việc Chúa …nhưng xin Đức Thánh Linh Ngài cũng qua đó đem sự chữa lành, sự thăm viếng đến cho hội thánh Ngài.

Hagim được mời để tâm tình về sự kêu gọi để trở thành ca sĩ cho vương quốc Ngài, câu chuyện thể nào Chúa đã chữa lành tổn thương thuở nhỏ để Hagim kinh nghiệm được tình yêu và sự tha thứ để rồi trở nên một người hầu việc Chúa như hiện tại đầy ơn. Còn nhớ lúc ở hội thánh tin lành Melbourne trong đêm diễn thứ hai, Hagim làm chứng lại cuộc đời mình đã làm hội chúng cảm động vô cùng. Về sau được biết các tín hữu tiếp nhận Chúa cũng do một phần cảm động bởi lời làm chứng của Hagim… Đêm thờ phượng ở Yarra tôi được thúc giục để nói về sự chữa lành Thiên Thượng. Thật cảm ơn Chúa là sau buổi nhóm có nhiều ông bà và thanh niên đến để cầu nguyện nhận sự chữa lành của Chúa. Tôi biết đây luôn là nhu cầu trong hội thánh Chúa ngày hôm nay và cũng là cớ để Cha Thánh thi thố quyền năng chữa lành, các phép lạ qua hội thánh Chúa trên đất để cứu người cũng như điều thánh Phao-lô khẳng định “vì nước Đức Chúa Trời chẳng ở tại lời nói, mà ở tại năng lực” (I Cô-rinh-tô 4:20).

Dù chỉ đến Hội Thánh Springvale và Yarra chưa đầy 24 tiếng đồng hồ nhưng lòng chúng tôi đã như muốn “kết nối” tâm tình cùng tín hữu nơi đấy. Quí vị có mục sư thật tuyệt vời và một hội chúng dễ thương và cởi mở. Chúng tôi cảm nhận hội thánh nơi ấy như hội thánh thân thương ở quê nhà. Vâng, sẽ có một ngày rất gần mà Chúa Thánh Linh sẽ kết nối hội thánh Ngài khắp mọi nơi cùng một tấm lòng, một tâm tình để xây vương quốc Cha vững mạnh trước khi Ngài trở lại.

Đã thật hết lòng…

Ps. David Dong 2009–01–29
M.A in Music’s Academy


It's a great effort to gather young people to serve and help other people. - Dennis Wong

Post new comment
The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Allowed HTML tags: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Lines and paragraphs break automatically.

More information about formatting options