David Dong

Chúng tôi bay đi Sydney sau đại hội theo lời mời của Mục sư Nguyễn Hùng Vương quản nhiệm hội thánh Hurstone Park. Dư âm phước hạnh của hội nghị khiến MS Hùng Vương và ban trị sự hội thánh muốn tổ chức đêm thánh nhạc để khích lệ tinh thần của hội thánh. Đêm hôm ấy mọi người kéo đến ngồi chật cả thánh đường. Tôi tiếp tục công việc hướng dẫn của mình với đàn Guita thùng (vì hội thánh chỉ có 1 keyboard) với ban hát dẫn và ban nhạc thân yêu (trống, bass và keyboard). Lần này tôi được bật “đèn xanh” vì đa phần anh em đã biết qua phong cách của nhóm United Christian Band đến từ Việt nam rồi, tuy tôi nhiên quan sát thấy còn rất nhiều tín hữu vì chưa quen nên cứ “đứng nghiêm”. Tôi tự nhủ “không sao, vì khán giả duy nhất của đêm đó là Đức Chúa Trời” nên không còn để ý gì nữa. Và rồi đến bài thứ hai của chương trình tôi thấy hội chúng đã bắt đầu “chuyển động”. Tôi thích nụ cười của mục sư quản nhiệm hội thánh – MS Nguyễn Hùng Vương. Ông là người rất hưởng ứng tinh thần ngợi khen thờ phượng ở đại hội trong những ngày qua, cho nên tôi đã bắt đầu từ ông! MS Vương như tiếp thêm sức mạnh và lan dần qua các nhân sự rồi đến các tín hữu và những vị khách mời “nghiêm trang” còn lại. Tôi không biết trước đây hội thánh có quen đứng lâu như thế không nhưng hôm ấy phần đầu chương trình dành khoảng 30 phút cho phần Ngợi khen & thờ phượng và đương nhiên hội chúng đã không có cơ hội để…ngồi rồi! Tôi đã tận dụng ưu thế đó để mời hội chúng vỗ tay và giơ tay rồi bước sang phải, sang trái một bước trong lúc hát ngợi khen Chúa (nghĩa là nhảy đó!) lạ thay tất cả đều hưởng ứng vui vẻ nhất là những bạn trẻ. Lẽ thường khi hát bài “chèo ra, ngoài biển thẳm sâu dứt hết neo dằn bấy lâu…” chúng ta đều “ngồi” yên (!) nhưng hôm ấy tôi mời mọi người nắm tay nhau lại và bắt đầu hoạt động trong tư thế chèo ra (hay tay khua như mái chèo) vừa chèo vừa hát. Sự náo nhiệt của “cơn bão” bắt đầu hình thành. Cảm tạ Chúa lúc ấy hội chúng không còn là hai nữa mà là một trong sự vận hành mạnh mẽ của Đức Thánh Linh.

Tôi có một bất ngờ thú vị chờ đón ở Sydney: anh Nguyễn Thành Tín, tác giả của ca khúc “giọt nước mắt cho những linh hồn” đến phi trường để đón worship team đến nhà thờ Hurstone Park cho buổi thánh nhạc. Tôi đã nghe nói đến anh và ca khúc nổi tiếng ấy từ lâu. Gặp gỡ anh Tín thật thú vị, chúng tôi có dịp trao đổi, tâm tình và khích lệ lẫn nhau về thánh nhạc. Anh Tín là một người hướng dẫn thờ phượng đầy ơn, anh chơi guitar và sáng tác. Là người có tâm tình và nhiệt huyết về sự thờ phượng cho người Việt, anh đã ghi tên học các lớp huấn luyện về thờ phượng, trong khi một người bạn khác –anh Thành đã xong các khóa học về âm thanh của Hillsong. Các anh rất sẵn sàng đưa chúng tôi đi tham quan Hillsong, phòng thu âm của Hillsong nơi các anh đã theo học vì nghe nói trong số 4 chúng tôi trong ban nhạc đều đang làm việc thu âm ở studio. Tuy nhiên chỉ ở Sydney có 12 tiếng nên chúng tôi đành hẹn vào dịp sau.

Rời Sydney lúc 6 giờ sáng, chúng tôi chuẩn bị đáp máy bay ở Melbourne lúc 7:00 Am cùng ngày. Khác với Brisbane và Sydney nóng bức, thời tiết ở Melbourne lại se lạnh trong vài ngày đầu năm, điều này thật lạ trong mùa hè năm nay ở Úc. Ban hát được anh Quang, chị Thủy và anh Thái rước tại sân bay. Chúng tôi tập trung tại nhà thờ Tin lành Melbourne chiều cùng ngày để chuẩn bị tập dợt cho chương trình. Lòng của nhân sự và tín hữu nơi đây cũng cởi mở và nhẹ nhàng như các đại biểu tại đại hội ở Brisbane. Anh Quang thổ lộ rằng anh vẫn thấy lo lắng vì chưa nắm được chương trình, hướng làm việc của chúng tôi cho 2 đêm diễn sắp đến. Vài tháng trước đó anh mạnh dạn đề nghị ban chấp sự hội thánh mời chúng tôi làm chương trình truyền giảng thánh nhạc nhơn chuyến đi Úc này, đến trước khi nghe tin chúng tôi đi Úc anh vẫn thấy lo vì nếu chúng tôi không đi Melbourne như dự kiến hoặc ban nhạc không đến đủ người… thì anh cũng sẽ khó lòng trình bày cùng ban trị sự về sự cố đó. Tạ ơn Chúa, cuối cùng chúng ta cũng đã đến Melbourne với “lửa” của những ngày đại hội tại Brisbane.

Trong hai đêm truyền giảng thánh nhạc Chúa cho 7 thân hữu tiếp nhận Ngài (3 người cho ngày đầu tiên, 4 người cho ngày tiếp theo). Tôi quan sát thấy hầu như toàn thể con dân Chúa trong hội thánh đã ngồi chật các dãy ghế trong thánh đường. Bài hát khai mạc gây bất ngờ khi đèn trong hội thánh vụt tắt và giọng ca của nam ca sĩ Hagim cất lên từ bên ngoài thánh đường vừa hát, vừa bước vào trong tia đèn spot light và tiếng vỗ tay tán thưởng của mọi người. “Tình yêu Thiên Chúa dành cho tôi” (L.A.D) trình bày bởi Hagim đã cảm động nhiều người đêm ấy. Chúng tôi được tự do mọi bề để hướng dẫn hội thánh trong sự ca ngợi & thờ phượng Cha Thánh. Anh Quang căn dặn “có thể làm mọi cái chỉ trừ đừng có quá trớn thôi!” tôi thích lời căn dặn này vì một phần là sự thận trọng và phần kia là sự ngầm ý trao sự tự do cho Thánh Linh vận hành! "Vả, Chúa tức là Thánh Linh, Thánh Linh của Chúa ở đâu thì sự tự do cũng ở đó (II Cô-rinh-tô 3:17) Sự ngợi khen thờ phượng được mọi tín hữu đặc biệt là giới trẻ hưởng ứng nhiệt liệt bởi chúng tôi chơi các tiết tấu như của trào lưu Hillsong Australia trên các bài hát Việt. Cách thờ phượng theo truyền thống lâu nay được thay thế bằng “sự vui vẻ của Đức Giê-hô-va”. Tín hữu hát vang trong tiếng ca mừng, người giơ tay kẻ vỗ tay đều trong sự tự do của Chúa. Tinh thần này làm tôi nhớ đến sự dạy dỗ của Nê-hê-mi “…vì sự vui vẻ của Đức Giê-hô-va là sức lực của các ngươi” (Nê-hê-mi 8:9) Tôi thích tứ ca Melbourne hát bằng chính ca khúc do anh Nguyễn Trọng Nhân (thành viên của tứ ca) sáng tác. Các anh hát bằng sự nhiệt huyết và lửa của Phúc âm mà Cha Thiên Thượng đặt trong lòng mỗi tín hữu Melbourne. Tại đây cũng có một đôi song ca rất ăn ý là anh Hồng Phước & Kỳ, đặc biệt hơn là Lê Minh con trai của anh chị là người đệm đàn cho cha mẹ song ca rất hay. Nơi này có một thầy dạy nhạc & piano chuyên nghiệp là Tommy (Tommy được sanh ra tại Thái Lan và lớn lên ở Úc Châu) Tommy mở hẳn một lớp dạy nhạc ngay tại nhà để huấn luyện các em trong hội thánh về âm nhạc. Được biết Tommy tốt nghiệp B.A ngành sư phạm âm nhạc ở Úc Châu. Tôi nhận ra ở hội thánh Melbourne không thiếu những nhân tài cho công việc Chúa. Hầu như nhà của mọi tín hữu đều có “trang bị” đàn piano ở phòng khách và hầu như bé nào trong hội thánh Melbourne cũng biết đàn! Ở HT Melbourne tôi có dịp nắm tay cùng cầu nguyện cho ban nhạc youth music group. Tôi thấy nhiệt huyết của các em về âm nhạc thờ phượng rất cao, các em bước lên sân khấu sau đêm nhạc với tôi và tự giới thiệu mình…tôi nhận ra các em đã theo sát 2 đêm thánh nhạc của chúng tôi, các em ngồi hàng đầu trong 2 ngày qua để quay phim, theo dõi, học tập và hưởng ứng sự thờ phượng với chúng tôi. Điều này làm tôi rất cảm động để cầu nguyện xin Thần Linh của Chúa xức dầu bội phần trên các em trong những ngày tới.

Còn nhớ một thanh niên trong worship team của hội thánh Melbourne sau khi cầu nguyện đã thổ lộ “sự thờ phượng của ban nhạc đến từ Việt nam như lửa cháy lây lan! Chúng em rất phấn khích trong sự thờ phượng với các anh chị”. Trong nhóm youth band Melb có Peter (bass) và Sarah (singer) là hai người em của Tommy. Ngày Chúa nhật ngay sau đó tôi được biết chú Sơn là cha của Tommy, Peter & Sarah được các em “đặt cách” hướng dẫn thờ phượng cho hội thánh do các em chơi nhạc trong giờ thờ phượng ấy đã làm nên “điều kỳ diệu”! chú Sơn đã dạn dĩ đưa phong cách thờ phượng mới mà chúng tôi đã đem đến cho hội thánh Melbourne y như những gì hội thánh đã trải qua trong hai đêm vừa rồi. Tôi thật cảm động ghi nhận những điều đó và tự hứa rằng sẽ cầu nguyện cho tinh thần thờ phượng của hội thánh Melbourne luôn luôn. Hội thánh còn có một người MC tài năng đó là chị Ngọc Diệp là biên tập viên cho Phát Thanh Hy Vọng. Dù không có dịp làm Youth band của hội thánh Tin lành Melbourne việc với chị nhiều nhưng tôi nhận ra đây là một người có nhiệt huyết với công việc Chúa, năng nổ và chịu khó với phần được giao. Giọng MC của Diệp thu hút đến nỗi làm tôi liên tưởng đến một cô MC cũng giọng miền Bắc của Thúy Nga Paris by night …

Các tín hữu ở hội thánh Melbourne đoàn kết và yêu thương nhau lắm. Chúng tôi có dịp thưởng thức các món ăn “thuần Việt” của các gia đình tín hữu như anh Quang & Hồng; Anh Hòa, anh Sỹ, anh Sơn…thật tuyệt vời! Chuyến lưu diễn Úc Châu 2008 tạm dừng ở Melbourne nhưng chắc chắn đã để lại dư âm ở mọi nơi chúng tôi đi qua. Nhiều anh em gợi ý với chúng tôi là muốn tổ chức “show biz” theo kiểu đại nhạc hội ở khu chợ người Việt, nhưng chương trình mang tính thánh nhạc truyền giảng để thu hút đồng hương tham dự có dịp nghe đến Phúc âm tình yêu Jesus để tiếp nhận Ngài vì anh em cho rằng với lực lượng ca sĩ nhạc sĩ vừa rồi chúng ta “đủ tầm” để tổ chức các show ca nhạc như vậy! Vâng, đây là ý tưởng hay. Nếu trong tương lai thành hiện thực chắc chắn chúng tôi sẽ mời thêm ca sĩ Cơ đốc nhưng có tiếng tăm & thành công ở ngoài thị trường như Phương Trinh, Lưu Chí Vĩ, Hoài Nam… cùng tham gia thật hào hứng. Xin cũng cầu nguyện cho dự án này.

Điều chúng tôi cảm nhận về đất nước thanh bình này là những tín hữu nhiệt huyết, cởi mở và dường như không có sự phân biệt cho dù bạn là ai, ở đâu đến, ở hệ phái nào! Tôi thật ấn tượng về sự hưởng ứng của tín hữu Tin lành Úc Châu trong sự thờ phượng những ngày qua ở 3 nơi tôi đã qua: Brisbane (Queensland), Sydney và Melbourne. Chúng tôi không gặp bất kỳ sự dị ứng nào cho dù chúng tôi đem phong cách thờ phượng mới từ Việt nam đến với Hội thánh Chúa ở Úc Châu. Ấn tượng hơn là đêm cầu nguyện hiệp nhất giữa các tôi tớ, con dân Chúa trong đêm giao thừa ở hội nghị tại Brisbane. Mọi người từ các hệ phái nắm tay nhau mà cầu khẩn cùng Đức Chúa Trời cho quê hương mình, cho đồng hương mình. Không biết hình ảnh này chừng nào mới được thấy ở Việt nam? Tín hữu và tôi tớ Chúa ở Úc Châu dường như đã đi trước hội thánh ở Việt nam một bước!

Thương mến,
David Dong Jan 2009
M.A in Academy of music


From one thing we would likely to be dealing with á we ảe supposed to be doing something that is actually useful from the start. - Reba Rambo-McGuire

Post new comment
The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Allowed HTML tags: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Lines and paragraphs break automatically.

More information about formatting options