Sau buổi họp tối ngày thứ ba 02.06.2009 tại nhà thờ Tin Lành Springvale với ông Mark là trưởng trại Phillip Island Adventure Resort, để bàn thêm một số chi tiết về địa điểm tổ chức đại hội, và chỗ nghỉ ngơi sao cho thuận tiện thoải mái nhưng không quá tốn kém, ban tổ chức ĐH đã đồng ý chọn ngày thứ bảy 06.06.2009 sẽ trở lại Phillip Island Adventure Resort để chọn thực đơn thật chu đáo cho xứng hợp với thời gian nghỉ holidays của tất cả mọi người tham dự và để gặp người đầu bếp tương lai cho ĐH. Đây cũng là cơ hội cho người đầu bếp này trổ tài nấu nướng và chứng tỏ cho mọi người trong ban tổ chức ĐH về khả năng làm đồ ăn theo khẩu vị Á Châu của họ.

Ông Mark cho rằng “Nói cho thẳng ra thì cái gì cũng là tiền nào của nấy, phải không các anh chị?” Vì thế ban tổ chức ĐH đã quyết định sẽ trả một chi phí thích hợp để bảo đảm sẽ có phẩm lượng và chất lượng cao cho các bữa ăn trong kỳ ĐH sắp tới. Theo kinh nghiệm đầy mình về sự ‘nhạy cảm với chuyện ăn uống’ của anh Tuấn thì “khi bụng đói ọp ẹp hoặc khi ăn không ngon, người ta sẽ không làm gì được cả, huống hồ nói đến việc học với hành!” Cho nên trước khi chia tay với ông Mark, anh Tuấn đã long trọng nhắc nhở rằng nếu nhà bếp của ông ấy không cẩn thận về thức ăn thì Adventure Resort của ông sẽ phải mang tiếng với toàn xứ Úc và thế giới nữa vì bây giờ thì Đông Tây Nam Bắc chi mô chỗ nào cũng có dân Việt hết và lần ĐH sắp tới này, tứ xứ lớn trẻ sẽ về đó hết! Lời nhắc nhở khéo này đã gây hiệu quả là Adventure Resort cam kết phục vụ tốt trong việc cung ứng ẩm thực một cách đầy đủ, ngon và hợp miệng cho ĐH. Ban tổ chức quả là đã chọn đúng người tài trí (to gan lớn mật dám làm cái chuyện hăm dọa người ta) để đối phó các việc trong ngoài này há.

Chúa cho buổi sáng mùa Đông hôm nay không lạnh lắm, và xuyên qua những đám mây xám thấp thoáng đó đây còn thêm vài tia nắng ấm để các 'giám khảo' khởi hành đi về hướng biển Phillip Island. Chuyến đi hôm nay có Mục sư Quang, Thầy Phillip, anh Bon, anh chị Bạch, anh Nhân, anh Tuấn, anh chị Quốc Lâm, anh chị Tến, anh Thành, anh Tấn, anh Hùng, anh Minh, cô Tú Trân và anh Hữu Đại, là những người trong một ủy ban đặc nhiệm vô cùng quan trọng, được trân trọng đặt tên là BKTVQĐĂUCĐHĐBĐBCĂNVĂN, viết tắt của “Ban Kiểm Tra và Quyết Định Ăn Uống Của Đại Hội Để Bảo Đảm Bà Con Ăn Ngon và Ăn No”). Bên cạnh những chuyện thương lượng khác, thì lo chuyện “ăn uống” cho bà con về tham dự ĐH là mục đích chính của chuyến đi.

Lúc đến trại, cô Linda đón tiếp phái đoàn cách nồng hậu. Khi vào trong phòng ăn rộng khoản khoát nhìn ra cảnh bên ngoài ‘cỏ cây xanh ngát một màu’ và một mặt hồ trông như ánh bạc dưới nắng mai, chúng tôi thấy một bàn ăn dài với mọi vật dụng ăn uống thật tươm tất sẵn sàng để mời gọi mọi người ngồi vào bàn. Sau khi được giới thiệu với người đầu bếp trẻ tên Daryl với cách ăn nói chân chất thật thà, phái đoàn được cho biết về thực đơn. Chẳng bao lâu sau đó, các món ăn được dọn lên với các lời giải thích nào là món cá với sốt chanh ớt, thịt heo nướng mật ong, món cánh gà xì dầu, món thịt bò Tàu xì, món bún bò càri Thái Lan… Mọi người đều phải ngạc nhiên công nhận là người Úc mà nấu được cơm trắng mềm dẻo đúng cách thì hẳn phải là người nấu ăn sành điệu. Các món đều được nêm nếm rất vừa ăn. Các món thịt, cá đều được nấu rất tuyệt, không bị dai hay cứng mà dường như có thể tan mềm dễ dàng trong miệng người thưởng thức. Một điều đặc biệt khác là nước sốt cho cá rất ngon làm nhiều người trầm trồ khen. Có người bảo là chỉ ăn cơm không với nước sốt đó hoặc chấm bánh mì với nước sốt thì cũng tuyệt rồi… Mọi người đều hài lòng với các món ăn. Riêng món cuối là món bún bò càri Thái Lan vì có nhiều gia vị lạ không quen với khẩu vị của người Việt nên nhiều người không chiếu cố. Vì vậy món càri sẽ không dùng vào thực đơn của ĐH.

Sau khi ăn uống vững bụng thỏa lòng, phái đoàn chọn anh Nhân, chị Lâm, anh Tuấn và anh Hữu Đại để đại diện cảm ơn nhà bếp và bàn luận với đầu bếp Daryl để thảo ra một thực đơn chính thức cho tuần lễ ĐH. Sau khi nghe lời nhận xét tốt về bữa ăn do anh tổ chức, người đầu bếp đã mừng ra mặt cho biết là anh đã rất lo lắng trước đó vì cứ sợ nhỡ có điều gì không làm vừa lòng mọi người hôm nay. Không biết là anh Tuấn có thấy tội nghiệp cho người đầu bếp này hay không vì tôi đoan chắc là sự khủng hoảng tinh thần anh tạo ra cho ông Mark tối hôm nọ ở Springvale cũng ảnh hưởng domino dây chuyền đến tinh thần của anh đầu bếp này hôm nay. Trở lại với thực đơn đã được tuyển chọn thì chúng tôi chỉ có thể thông báo cho bà con biết là: Thực đơn đặc biệt ngon lành này chưa được phép tiết lộ ra ở đây vì e sẽ làm nhiều người quá mong đợi, rồi cứ ngóng chờ hoài không làm việc gì được hết. Khẩu phần ăn uống một lần nữa đã được nhấn mạnh là phải 'rộng rãi' để bảo đảm không ai đói.

Sau buổi họp ngắn mọi người cùng đi xem phòng nhóm chính một lần nữa để chuẩn bị cho việc trang trí, âm thanh ánh sáng v.v.

Việc đi đến Phillip Island hôm nay củng cố lòng tin của ban tổ chức ĐH vào việc cung cấp thức ăn có chất lượng của Adventure Resort. Trách nhiệm cung cấp thức ăn cho khoảng 700 người tham dự ĐH năm 2010 không phải là chuyện đơn giản nhưng đòi hỏi rất nhiều công phu và tế nhị.

Xế chiều, ban tổ chức ĐH đi tham quan một số địa điểm dự trù làm chỗ ngủ nghỉ thêm bên ngoài phạm vi của Phillip Island Adventure Resort.

Trên đường về, anh Tuấn ghé qua thăm một nông trại nuôi hươu nai Venison để chỉ cho mọi người biết anh đã học cách có khuôn mặt ngơ ngơ, ngác ngác, ngây thơ cụ từ đâu mà ra. Qua những đoạn phim ảnh được anh Hải Thạch quay trong chuyến đi này, chúng ta sẽ có dịp so sánh và chắc chắn sẽ đồng ý hoàn toàn với tiết lộ của anh Tuấn.

Theo ghi nhận của Hữu Đại


For sure, it was a great adventure to all the participants. The experience is worth telling. - Paramount Song

Post new comment
The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Allowed HTML tags: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Lines and paragraphs break automatically.

More information about formatting options